Theo thống kê của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tỷ trọng nguồn vốn rót vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện đứng thứ hai, chiếm gần 30% tổng dư lượng FDI đầu tư vào Việt Nam. Nhiều chuyên gia nhận định, việc bất động sản Việt Nam hút được đầu tư nước ngoài được kỳ vọng sẽ giúp chuẩn hóa thị trường bất động sản Việt Nam. 


    Đặc biệt, đối với thị trường bất động sản khu công nghiệp, chỉ tính riêng năm 2019, số lượng đoàn khách nước ngoài sang khảo sát để tìm kiếm cơ hội đầu tư đã tăng hơn 40% so với năm 2018. Trong đó, chủ yếu là các nhà đầu tư đến từ thị trường Trung Quốc do hệ quả của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Ngoài ra cũng có rất nhiều các nhà đầu tư đến từ các thị trường đã nổi tiếng bất động sản khu công nghiệp như Đức, Bỉ, Singapore...Điều này cho thấy thực tế rằng, thị trường bất động sản khu công nghiệp Việt Nam đang là miếng bánh giàu tiềm năng, được các nhà đầu tư trên toàn thế giới chú ý đến. Hàng loạt các ông lớn trong thị trường cung ứng thiết bị, linh kiện điện tử như Foxconn, Sharp, Bumjin...đã lựa chọn Việt Nam là nơi đặt những nhà máy sản xuất lớn nhất của họ đã xóa bỏ đi tư tưởng Việt Nam chỉ là thị trường dành cho những công nghệ lỗi thời, là bãi rác công nghiệp của thế giới. 


   (Hình ảnh nhà xưởng của Foxconn tại Việt Nam)

Cũng chỉ tính riêng trong năm 2019, tổng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản khu công nghiệp Việt Nam đạt mốc 10 tỷ đô la Mỹ, các khu công nghiệp đang hoạt động đạt tỷ lệ lấp đầy ổn định đạt mức 75%. Các chuyên gia dự báo, quy mô thị trường sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020 nhờ sự theo chân của các doanh nghiệp phụ trợ theo chân các doanh nghiệp lớn sang Việt Nam và nhóm doanh nghiệp chuyển dịch sang Việt Nam để hưởng những ưu đãi thuế quan. Hiện nay, Việt Nam đang là quốc gia có mối quan hệ hợp tác xong phương ổn định với rất nhiều quốc gia trên thế giới, vì vậy chính sách thuế quan xuất, nhập khẩu đối với hàng hóa có xuất xứ Việt Nam luôn được đánh giá là ổn định và dễ thở. 

Năm 2019 ghi nhận sự giảm xuống đáng kể của nợ công do sự cắt giảm các khoản đầu tư công của Việt Nam, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định bất chấp sự chững lại của thị trường kinh tế thế giới chính là minh chứng rõ ràng nhất về tác động cũng như thực trạng đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

    Ngân hàng Thế giới nhận định: “Mây đen tiếp tục kéo về trên kinh tế toàn cầu với tăng trưởng kinh tế và lưu lượng thương mại thấp hơn dự kiến cho năm 2019. Tuy nhiên, mặt trời vẫn tỏa nắng ở nền kinh tế Việt Nam với dự báo tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm 2019 - chỉ thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với năm 2018”


 Sẽ là thiếu sót nếu không kể đến sự tinh giản các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, sự chú trọng của Chính phủ trong việc phát triển hạ tầng giao thông, xã hội bên ngoài khu công nghiệp đã giúp tăng sức hút đối với hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, do đó nhà đầu tư hiện nay đã có thể dễ dàng tiếp cận quỹ đất và lập dự án tại Việt Nam hơn

Với sự quan tâm mạnh mẽ của các công ty muốn cắt giảm chi phí, và dịch chuyển nhà máy về Đông Nam Á…, giá đất cho bất động sản công nghiệp Việt Nam còn rẻ. Dự báo bất động sản khu công nghiệp vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển trong thời gian tới.