Khảo sát giá đất Công nghiệp, chi phí thuê xưởng cho nhà đầu tư nước ngoài tại các khu công nghiệp Phía Bắc Việt nam
Đối với nguồn cung đất công nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài về lĩnh vực sản xuất nên lựa chọn thuê đất hoặc xưởng sản xuất tại các khu công nghiệp hoặc các cụm công nghiệp để đảm bảo tính pháp lý cho quá trình thuê đất cũng như xin các giấy phép đầu tư, đăng ký kinh doanh sau này. 
Theo điều tra khảo sát mặt bằng chi phí thuê đất, xưởng tại các khu công nghiệp của Kland chúng tôi, thì hiện giá thuê đất, xưởng năm 2019, 2020 có xu hướng tăng mạnh. Nếu như các giai đoạn từ 2015-2018, giá đất, xưởng tương đối ổn định thì năm 2019, đã có sự điều chỉnh khá cao do một số nguyên nhân:
- Nguồn cung đất sạch đã tương đối hạn chế, phần lớn các khu công nghiệp có vị trí thuận lợi, hạ tầng tốt đã được khai thác nhanh chóng, với các nhà đầu tư thứ cấp, và được lấp đầy. Ngoài thủ đô Hà Nội, Thành phố Hải phòng phải kể đến các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc Hưng yên và Hà Nam (là các tỉnh sát trung tâm thành phố Hà Nội, trong vòng bán kính từ 50km đổ lại).
- Việt Nam đang chuyển dần chính sách thu hút các nhà đầu tư, nếu như trong những năm trước đây Việt Nam thu hút hầu như mọi nhà đầu tư/mọi nguồn lực để công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước thì hiện nay, chính sách chọn lọc thu hút ưu tiên các nhà đầu tư có công nghệ cao, công nghệ sạch – thân thiên môi trường, và có quy mô vốn đầu tư lớn là chủ yếu.
- Cùng với việc ưu tiên các nhà đầu tư công nghệ cao, sạch, vốn lớn, đòi hỏi chi phí đầu tư, suất đầu tư lớn thì yêu cầu nghiêm ngặt về giấy phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy cũng được đặt ra hàng đầu, do đó, để đảm bảo được điều kiện cho thuê xưởng, đất thì nhà đầu tư hạ tầng chi phí bỏ ra để hoàn thiện cũng tăng lên.
Mặt bằng trung về giá theo khảo sát của Kland (cũng khá tương đồng với báo cáo đánh giá thị trường bất động sản được cung cấp bởi CBRE,…) như sau:
- Đối với các tỉnh trong bán kính 100km từ trung tâm Hà Nội, chi phí cho thuê
o Đất công nghiệp (50 năm) khoảng 100-200USD/m2/ vòng đời dự án
o Xưởng sản xuất công nghiệp từ 5-10 USD/m2/tháng
o Chi phí quản lý: từ 0,35-0,5 USD/m2
o Các chi phí điện nước, nươc thải: theo quy định của Nhà Nước.
- Đối với các tỉnh Ngoài bán kính 100km từ trung tâm Hà Nội, chi phí cho thuê
o Đất công nghiệp (50 năm) khoảng 50-80USD/m2/ vòng đời dự án
o Xưởng sản xuất công nghiệp từ 3-5 USD/m2/tháng
o Chi phí quản lý: từ 0,35-0,5 USD/m2
o Các chi phí điện nước, nươc thải: theo quy định của Nhà Nước.
Số liệu trên là con số tham khảo, và thay đổi tùy từng khu công nghiệp, hạ tầng. Nhà đầu tư có nhu cầu tư vấn, tìm đất công nghiệp vui lòng liên hệ với Kland để được tư vấn tin cậy.